Lịch sử hình thành

Thời vua Lê - chúa Trịnh, vùng đất Hộ Độ có hai làng: Vu Đậu và Xuân Tình. Vùng có đồn lính trấn giữ ở Cửa Sót và sông Hạ Hoàng nên gọi là Linh Đô Trại. Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), Linh Đô Trại là một trong 5 xã thuộc Tổng Vĩnh Luật (Vĩnh Luật, Mai Phụ, Vĩnh Tuy, Xuân Tình và Linh Đô Trại), huyện Thiên Lộc. Đời Tự Đức thứ 15 (Nhâm Tuất 1862), triều Nguyễn đổi chữ “Thiên” thành chữ “Can”, tên huyện Can Lộc có từ ngày đó.
Năm Kỷ Sửu (1889) đời vua Thành Thái, Linh Đô Trại chính thức đổi tên thành Hộ Độ thôn. Năm 1921, hai tổng Canh Hoạch và Vĩnh Luật được cắt về phủ Thạch Hà. Năm 1942, Hộ Độ thôn chính thức trở thành một đơn vị hành chính độc lập của tổng Vĩnh Luật. Sau Cách mạng tháng Tám, ba làng Hộ Độ, Xuân Tình, Trường Thọ sáp nhập thành một xã (có 8 xóm nhỏ), gọi là Nam Vĩnh. Nam Vĩnh chính là tiền thân của xã Hộ Độ ngày nay.
Tháng 7.1948, thực hiện chính sách hợp nhất xã nhỏ thành xã lớn, Nam Vĩnh sáp nhập với Bắc Vĩnh thành xã Tân Vĩnh. Xã Tân Vĩnh gồm các xóm: Vĩnh Nhất, Vĩnh Nhì, Vĩnh Tam (thuộc Bắc Vĩnh) còn Vĩnh Tứ, Vĩnh Ngụ, Vĩnh Lục (thuộc Nam Vĩnh).
   Tháng 7.1954, xã Tân Vĩnh tách thành hai xã nhỏ là Thạch Bắc và Thạch Nam. Xã Thạch Nam có 17 xóm: Nam Hà, Nam Phú, Nam Quý, Nam Phong, Bắc Phong, Đông Phong, Vĩnh Thọ ,Vịnh Yên, Trung Châu, Xuân Đông, Xuân Bắc, Xuân Nam, Hồng Xuân, Thanh Xuân, Tân Xuân, Vĩnh Xuân, Tân Hợp.
Năm 1958, để thuận lợi hơn cho công tác quản lý, 17 xóm của xã Thạch Nam được nhập thành 15 xóm, bao gồm: Nam Hà, Vĩnh Phú, Nam Phong, Đông Phong, Vĩnh Yên, Vĩnh Thọ, Trung Châu, Xuân Đông, Xuân Bắc, Xuân Nam, Hồng Xuân, Thanh Xuân, Tân Xuân, Vĩnh Xuân, Tân Hợp.
Năm 1975, xã Thạch Nam chính thức đổi tên thành Hộ Độ. Theo đó, xã sáp nhập 15 xóm hiện có thành 12 xóm, gồm: Nam Hà, Vĩnh Phú, Tân Quý, Nam Phong, Đông Phong, Vĩnh Yên, Vĩnh Thọ, Xuân Đông, Xuân Tây, Trung Châu, Tân Xuân, Xuân Nam, Tân Hợp và thành lập thêm 1 xóm mới Tân Quý.
Ngày 08.03.2007, tại Đồn Biên phòng 164, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã công bố Nghị định 20/2007/NĐ-CP về việc thành lập huyện Lộc Hà. Theo đó, xã Hộ Độ trở thành một trong 6 xã của Thạch Hà được sáp nhập vào huyện mới Lộc Hà.
Năm 2012, sau khi có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, 13 xóm của Hộ Độ được sáp nhập lại thành 9 xóm: Nam Hà, Vĩnh Phú, Vĩnh Phong, Yên Thọ, Trung Châu, Xuân Tây, Đồng Xuân, Tân Quý, Liên Xuân.